Cách lựa chọn loại móng phù hợp tiết kiệm chi phí khi xây nhà

Cách lựa chọn loại móng phù hợp tiết kiệm chi phí khi xây nhà

     Khi xây hoặc sửa chữa nhà, gia chủ cần quan tâm đến móng nhà, đặc biệt trong các trường hợp cần yếu tố tăng tải trọng như cơi nới không gian hoặc chồng thêm tầng. Nhà có thể gặp các nguy cơ bị nghiêng, lún, nứt nếu làm móng không tốt ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Vì vậy, bạn cần lựa chọn loại móng phù hợp cho ngôi nhà nhằm đảm bảo an toàn.

 

Tìm hiểu móng nhà là gì?

 

     Móng nhà hay móng nền, kết cấu kỹ thuật của hạng mục này được thi công, thiết bằng bê tông, cốt thép. Đối với một công trình như biệt thự, nhà phố, nhà vườn, chung cư,... móng nhà được đặt ở vị trí cuối cùng và có nhiệm vụ chống đỡ trực tiếp tải trọng của toàn công trình đó. Do đó, móng nhà cần đảm bảo các yếu tố bền vững, chắc chắn, an toàn tuyệt đối cho cả người sử dụng và công trình,....

 

 

     Phần đất nằm bên dưới đáy của móng nhà được gọi là nền móng. Do đó, phần lớn tải trọng đè xuống của mẫu thiết kế nhà phố, biệt thự sẽ dồn xuống toàn bộ nền móng. Chính vì vậy, nền móng cũng cần ổn định, chắc chắn mới có thể đảm bảo an toàn, vững chắc cho công trình nhà đẹp.

 

Cách lựa chọn móng nhà cho gia chủ

Móng tự nhiên

 

     Các loại móng này không cần phải tác động gia cố, đào bới mà đã được định hình sẵn trong tự nhiên. Ngoài ra, khả năng chịu lực cho công trình của loại móng này cũng vô cùng tốt. Thông thường, nếu công trình nằm trên địa điểm rắn chắc, đất cứng sẽ tồn tại loại móng này. Hoặc các kiểu công tình đơn sơ như nhà lá, nhà tranh, cầu khỉ cầu trẻ,... tải trọng ít.

 

Móng đơn 

 

     Loại móng này có tác dụng chịu lực và dùng để đỡ một hoặc một cụm cộ đứng sát nhau. Sử dụng dưới chân cột điện, cột nhà, mố trụ cầu,...

 

     Móng đơn trên mặt đất có thể là hình chữ nhật, hình vuông, tròn, tám cạnh,... và nằm riêng lẻ. Móng đơn đơn có thể là móng mềm, móng cứng hoặc móng kết hợp. Thường được ứng dụng trong công tác sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Trong các loại móng, móng đơn là tiết kiệm nhất.

 

 

Móng băng

 

     Móng băng dùng để đỡ cột hoặc từng. Gia chủ có thể dùng móng băng giao nhau nếu đất nền yếu. Móng băng chủ yếu có dạng dải dài, có thể giao nhau hoặc độc lập. Thi công móng băng là quá trình đào móng song song với nhau trong khuôn viên hoặc đào móng quanh khuôn viên công trình đó.

 

      Móng băng thường được dùng nhất trong xây dựng nhà vì nó dễ thi công và lún đều hơn móng đơn. Cách chọn loại móng phù hợp khi xây nhà, bạn có thể chọn móng băng mềm, cứng hoặc móng kết hợp.

 

 

Móng bè

 

     Móng bè có tác dụng đỡ nhiều cột theo cả 2 phương. Đây là một loại móng nóng hoặc đỡ một hệ thống nhiều silo, hoặc đỡ toàn bộ cột của công trình. Ngoài ra, móng có đỡ cả kết cấu móng máy, ống khói, cấu trúc tháp.

 

     Móng bè có ưu điểm hạn chế tình trạng lún không đồng đều hoặc sụt lún, phân phối lại ứng suất trên mặt đất. Các loại móng bè phổ biến thường được dùng như móng bè bản phẳng, móng bè bản sườn dưới, móng bè bản phẳng có gia cường mũ cột, móng bè bản sườn trên.

 

     Gia chủ nên dùng móng bè dạng bản trong trường hợp tải trọng tác động không quá 100 T xuống dưới một cột và bước cột không quá 9m. Dùng móng bè bản sườn nếu bước cột vượt quá 9m nhằm tăng độ cứng của móng nhà.

 

 

Móng cọc

 

     Móng cọc được sử dụng để thi công cho những công trình tải trọng lớn hoặc điều kiện địa chất yếu, phức tạp vì đây là loại móng sâu.

 

     Ưu điểm của móng cọc giúp gia chủ giảm chi phí vật liệu, giảm khối lượng công tác đất, tăng tính ổn định cho công trình hoặc tránh ảnh hưởng bởi mức nước ngầm. Móng cọc được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí tối ưu đối với những công trình không có tầng hầm.

 

     Móng cọc bao gồm bộ phận cọc và đài cọc. Tại một vị trí cố định trong lòng đất, đá, phần cọc sẽ được đóng vào đó và tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống dưới các tầng đất đá sâu hơn. Các cọc được liên kết bởi đài cọc và phân bố tải trọng đều lên toàn bộ cọc.

 

Các yếu tố tác động đến quyết định chọn móng nhà

     Để đưa ra lựa chọn loại móng nhà phù hợp, chủ đầu tư cần lưu tâm đến một số yếu tố sau:

 

  • Tải trọng công trình lên móng nhà: Tải trọng này bao gồm tổ hợp nhiều tác động như khối lượng đồ nội thất, trọng lượng công trình, con người, các yếu tố thiên nhiên,...
  • Nền đất xây dựng có đặc điểm như thế nào? Đặc điểm kết cấu của các công trình lân cận thường có sự tương đồng nhau. Do đó, nếu điều kiện địa chất của các công trình xây dựng cùng khu vực giống nhất, kết cấu và kiểu dáng không quá khác biệt thì bạn có thể dựa vào giải pháp thi công móng của công trình đó để lựa chọn móng phù hợp.
  • Chi phí móng nhà: Chủ đầu tư cần dựa trên các yếu tố diện tích làm móng nhà và đơn giá xây dựng trong khu vực sinh sống để xác định giá cả.

 

     Trên đây là một số cách lựa chọn loại móng phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí cho gia chủ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn.

 

Bài viết khác

Lý do nên thuê dịch vụ thiết kế nhà ở

Có nên nhờ các kiến trúc sư, chuyên gia kiến trúc để tư vấn thiết kế nhà hay không luôn là câu hỏi mà các chủ nhân thường thắc mắc khi có ý định xây nhà.

Tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở

Theo đánh giá và nhìn nhận của các chuyên gia xây dựng, phần thô đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định sự vững chắc và giá trị thẩm mỹ ngôi nhà.

Các bước chuẩn bị trước khi xây dựng nhà ở

Các bước chuẩn bị trước khi xây dựng nhà ở gồm những bước gì? Trước khi xây dựng nhà cần phải thực hiện rất nhiều công việc, càng cẩn thận, sau khi đi vào thực hiện càng tránh được các sai sót đáng tiếc xảy ra.

Những khoản phát sinh thường gặp khi xây dựng nhà

Chi phí là một trong những tiêu chí khá quan trọng khi xây nhà. Do đó, các gia chủ đều cần phải có bảng kinh phí dự trù. Tuy nhiên, đây là những loại chi phí thường sinh khi xây nhà ở.

Cách tính số lượng cọc ép móng cọc nhà phố đơn giản ✅ Dự trù kinh phí trước khi xây nhà

Cách tính số lượng cọc ép móng cọc nhà phố đơn giản ✅ Dự trù kinh phí trước khi xây nhà

Hướng dẫn cách tính dự trù kinh phí xây nhà theo m2 xây dựng

Xây dựng nhà cửa là chuyện lớn trong đời. Dành thời gian lập bảng dự trù kinh phí xây nhà chính xác sẽ giúp bạnChuẩn...

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế thi công xây dựng nhà phố

Trong bài viết hôm nay Kim Gia Phát sẽ gửi tới quý khách hàng một số lưu ý cần biết khi xây dựng nhà phố. Hãy cùng theo...

Khi thiết kế nhà phố cần phải chú ý đến những vấn đề gì?

Để có một ngôi nhà phố đẹp, tối ưu công năng sử dụng, khi thiết kế nhà phố cần chú ý đến những yếu tố nào? Hãy...

Có bao nhiêu mẫu nhà phố phổ biến trên thị trường hiện nay?

Nhà phố rất phong phú và đa dạng về loại hình và mẫu mã, cùng Kim Gia Phát tìm hiểu xem loại hình nhà nào có thể được...

Tại sao nên xây dựng một ngôi nhà được thiết kế riêng?

Xây một ngôi nhà được thiết kế riêng không phải là chuyện nhỏ. Đó là một điều phức tạp vì bạn cần phải xem xét...

Vì sao nên chọn dịch vụ thiết kế xây dựng nhà phố trọn gói?

Vậy ưu điểm vượt trội của dịch vụ thiết kế xây dựng nhà phố trọn gói là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài...

Những loại biệt thự phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Biệt thự là một không gian sống có diện tích lớn được đặt trên một mảnh đất rộng, thường có khuôn viên sân vườn...
Hotline: 0909380579
Zalo
Zalo