Tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở

Tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở

 

     Tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở không phải ai cũng biết. Chính vì thế khi bắt tay vào thi công công đoạn này nhiều chủ nhà đã hời hợt, không quan tâm và không thực hiện công tác kiểm tra lại chất lượng các hạng mục. Vì thế dẫn tới nhiều điều đáng tiếc. Vì vậy phần nội dung này sẽ tập trung vào vai trò của phần thô.

 

 

Tầm quan trọng của phần thô

 

     Trong xây dựng ngôi nhà có 2 phần, đó là phần thô và phần hoàn thiện. Theo đánh giá và nhìn nhận của các chuyên gia xây dựng, phần thô đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định sự vững chắc và giá trị thẩm mỹ ngôi nhà.

 

     Nếu phần thô không quan trọng, qua loa có thể công trình sẽ được xây thiếu đảm bảo về kỹ thuật về sau có thể gặp sự cố. Chi tiết hơn tầm quan trọng của phần thô:

 

Phần thô là tiền đề của quy trình xây dựng

 

     Phần thô là hạng mục thực hiện trước phần hoàn thiện và cũng là tiền đề trong quy trình xây dựng. Xây các hạng mục phần thô càng chắc chắn, càng đảm bảo phần thi công, hoàn thiện về sau càng nhanh chóng, đỡ sửa chữa mất thời gian và tốn chi phí.

 

     Nhiều suy nghĩ về việc cứ xây nhanh phần thô rồi sau chỗ nào hỏng chỉnh chỗ đó là sai. Bởi trên thực tế nếu hoàn thiện nếu sửa sẽ có chỗ sửa thêm bớt được, có chỗ phải đập phá toàn bộ hỏng kết cấu và cực kỳ tốn kém cho gia chủ nên phải cân nhắc kỹ.

 

Phần thô quyết định chất lượng công trình

 

     Phần thô là phần phức tạp bao gồm nhiều hạng mục, công đoạn với khối lượng công việc. Nếu làm qua loa chắc chắn sẽ gây nên nhiều sự cố khôn lường. Chẳng hạn như đóng các cột với số lượng sắt thép thiếu khiến cho cột có độ chống chịu lực kém; lớp vữa đắp quá dày có thể dễ bị bong ra ngoài,...

 

 

Phần bê tông xây thô càng chính xác càng tốt

 

     Việc chú ý làm bê tông chắc chắn, chính xác rất quan trọng tới chất lượng của ngôi nhà. Nếu như bê tông không đạt chuẩn về kích thước, chất lượng của cấu kiện, việc phải dỡ ra làm lại cực kỳ mất công sức và thời gian.

 

     Phần thô khi thi công vốn đã chiếm nhiều thời gian cho nên có sai sót khắc phục càng kéo dài. Điều này đối với chủ nhà đều là không có lợi nên phải chú ý quản lý tốt công tác làm phần thô này từng hạng mục nhỏ.

 

Tạo khung chắc chắn mới có sự chống đỡ tốt cho công trình

 

     Phần thô quan trọng trong việc tạo nên một bộ khung chắc chắn cho ngôi nhà. Phải có được phần móng, phần khung vững chắc có thể nâng đỡ được toàn bộ ngôi nhà trong thời gian dài khi sử dụng.

 

     Tránh được nguy cơ các sự cố nguy hiểm xảy ra như nghiêng, đổ, nứt công trình. Thực trạng này không hề thiếu khi công đoạn xây phần thô ăn rút vật tư, xây không đúng kỹ thuật, không đảm bảo chuẩn xác các thông số, yêu cầu gây ra.

 

     Càng công trình quy mô lớn, phần thô càng phải cẩn trọng, chẳng hạn như biệt thự, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị,... Khối lượng công trình bên trên cần phần móng và phần khung chống đỡ cực nhiều. Thường là công trình lớn, chủ nhà sẽ nhờ công ty xây dựng có tiếng tăm thực hiện cho đảm bảo.

 

     Có nhiều tác động trên thực tế vào ngôi nhà khi sử dụng như thời tiết, công trình bên cạnh thi công, sức nặng công trình nếu phần thô yếu kém chắc chắn sẽ có sai sót nghiêm trọng. Lúc đó có thể gây thiệt hại không chỉ về tài sản mà còn về con người.

 

 

Tạo sự thuận tiện bảo dưỡng, nâng cấp nhà về sau

 

     Nhiều chủ đầu tư xây phần thô bỏ ra vốn và thuê đội thợ làm phần móng, phần khung rất quy mô, cẩn thận. Điều này tạo thuận lợi cho công tác bảo dưỡng và nếu có nhu cầu dễ dàng nâng cấp nhà ở về sau. Vốn phần móng, khung chắc chắn có can thiệp cũng không sợ ngôi nhà bị nứt vỡ, sụt lún hoặc đổ.

 

     Nhiều ngôi nhà khi xây dựng về sau cũng không thể nói trước có thể sửa sang lại nhà vệ sinh, lên thêm tầng trên, thay đổi kết cấu phân chia các phòng nhỏ,... Lúc này phần thô vốn đạt chuẩn không phải lo lắng có sự cố nguy hiểm. Chưa kể việc tiến hành cải tạo, nâng cấp cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn nhiều.

 

Một số chú ý cần nhớ xây phần thô ngôi nhà

 

     Khi bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của phần thô ngôi nhà cũng nên nắm được một số lưu ý khi xây dựng. Điều này giúp chủ nhà đảm bảo có được công trình chất lượng tốt:

 

  • Tìm hiểu về các đơn vị nhà thầu xây nhà uy tín để liên hệ nhờ làm phần thô
  • Dù có nhà thầu thực hiện công việc xây dựng nhưng chủ nhà cũng phải chú ý quan sát các hạng mục thực hiện. Nếu phát hiện ra có phần nào sai sót cần báo ngay để yêu cầu chủ thầu thực hiện lại.
  • Kiểm tra kỹ từ đầu vào nguyên liệu tới khi hoàn thiện phần thô, nếu chất lượng không như cam kết nên yêu cầu phải đổi lại hoặc phá đi xây lại.
  • Mọi vấn đề về phần thô cần làm rõ ở các điều khoản trong hợp đồng để tránh các tranh chấp khó giải quyết về sau.

 

 

     Nếu bạn đang tìm nhà thầu xây phần thô đáng tin cậy, có cam kết rõ ràng về công trình hãy liên hệ với KIM GIA PHÁT. Công ty đang là đơn vị lớn nổi bật trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

 

Bài viết khác

Lý do nên thuê dịch vụ thiết kế nhà ở

Có nên nhờ các kiến trúc sư, chuyên gia kiến trúc để tư vấn thiết kế nhà hay không luôn là câu hỏi mà các chủ nhân thường thắc mắc khi có ý định xây nhà.

Các bước chuẩn bị trước khi xây dựng nhà ở

Các bước chuẩn bị trước khi xây dựng nhà ở gồm những bước gì? Trước khi xây dựng nhà cần phải thực hiện rất nhiều công việc, càng cẩn thận, sau khi đi vào thực hiện càng tránh được các sai sót đáng tiếc xảy ra.

Cách lựa chọn loại móng phù hợp tiết kiệm chi phí khi xây nhà

Khi xây hoặc sửa chữa nhà, gia chủ cần quan tâm đến móng nhà, đặc biệt trong các trường hợp cần yếu tố tăng tải trọng như cơi nới không gian hoặc chồng thêm tầng.

Những khoản phát sinh thường gặp khi xây dựng nhà

Chi phí là một trong những tiêu chí khá quan trọng khi xây nhà. Do đó, các gia chủ đều cần phải có bảng kinh phí dự trù. Tuy nhiên, đây là những loại chi phí thường sinh khi xây nhà ở.

Cách tính số lượng cọc ép móng cọc nhà phố đơn giản ✅ Dự trù kinh phí trước khi xây nhà

Cách tính số lượng cọc ép móng cọc nhà phố đơn giản ✅ Dự trù kinh phí trước khi xây nhà

Hướng dẫn cách tính dự trù kinh phí xây nhà theo m2 xây dựng

Xây dựng nhà cửa là chuyện lớn trong đời. Dành thời gian lập bảng dự trù kinh phí xây nhà chính xác sẽ giúp bạnChuẩn...

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế thi công xây dựng nhà phố

Trong bài viết hôm nay Kim Gia Phát sẽ gửi tới quý khách hàng một số lưu ý cần biết khi xây dựng nhà phố. Hãy cùng theo...

Khi thiết kế nhà phố cần phải chú ý đến những vấn đề gì?

Để có một ngôi nhà phố đẹp, tối ưu công năng sử dụng, khi thiết kế nhà phố cần chú ý đến những yếu tố nào? Hãy...

Có bao nhiêu mẫu nhà phố phổ biến trên thị trường hiện nay?

Nhà phố rất phong phú và đa dạng về loại hình và mẫu mã, cùng Kim Gia Phát tìm hiểu xem loại hình nhà nào có thể được...

Tại sao nên xây dựng một ngôi nhà được thiết kế riêng?

Xây một ngôi nhà được thiết kế riêng không phải là chuyện nhỏ. Đó là một điều phức tạp vì bạn cần phải xem xét...

Vì sao nên chọn dịch vụ thiết kế xây dựng nhà phố trọn gói?

Vậy ưu điểm vượt trội của dịch vụ thiết kế xây dựng nhà phố trọn gói là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài...

Những loại biệt thự phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Biệt thự là một không gian sống có diện tích lớn được đặt trên một mảnh đất rộng, thường có khuôn viên sân vườn...
Hotline: 0909380579
Zalo
Zalo